Tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không

Xuất bản Tháng tám 12, 2015

Tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không, những điều nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn, những điều bắt buộc kiêng kỵ trong tháng cô hồn, cắt tóc trong tháng cô hồn…

Ở Việt Nam, tháng 7 âm lịch hàng năm thường được gọi là “tháng cô hồn”, tháng người âm hay tháng “mở cửa mả”. Bởi theo phong tục Á Đông và dân gian, tháng 7 là tháng của các vong hồn. Đặc biệt, ngày Rằm tháng 7 được coi là ngày “Xá tội vong nhân”, ngày Diêm Vương cho phép mở Quỷ Môn Quan (cửa ngục), ra lệnh ân xá để các vong hồn, ma quỷ được phép trở về dương thế trong 1 ngày. Vì thế ngày lễ lớn trong tháng 7 âm lịch này là lễ Xá tội vong nhân (hay còn gọi là cúng chúng sinh, là lễ cúng dành cho những vong hồn không được  thờ tự, cúng kiếng), đó chính là nguồn gốc tháng cô hồn.
Bên cạnh đó, trong đạo Phật, tháng 7 âm lịch cũng có 1 ngày lễ quan trọng là lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan là ngày để con cái làm lễ báo hiếu cha mẹ, được làm vào ngày Rằm tháng 7, trùng thời gian với Lễ Xá tội vong nhân ở trên.
Thả đèn hoa đăng là tập tục rất đẹp trong ngày lễ Vu Lan tại nhiều nơi
(Ảnh minh họa)
Chính vì những ý nghĩa đặc biệt như vậy, nên theo quan niệm của nhiều người, có một số việc nên và không nên làm trong tháng 7 âm lịch này.
Những điều nên làm:
Trong tháng cô hồn, theo phong tục, việc thực hiện một số nghi lễ cúng kiếng là điều quan trọng. Trong đó có 2 lễ quan trọng nhất mà bạn nên làm là Lễ cúng chúng sinh (xá tội vong nhân) và lễ Vu lan. Lễ cúng chúng sinh là lễ cúng các cô hồn. Lễ có thể được thực hiện bất cứ ngày nào trong tháng. Song cũng có nhiều quan niệm chỉ nên làm vào các ngày trước ngày 16 âm lịch, cúng khi còn ánh sáng, tránh lúc mặt trời đã lặn. Lễ thứ 2 là lễ Vu Lan, được thực hiện vào ngày rằm tháng 7 (ngày 15 âm lịch). Tại nhiều nơi, lễ Vu Lan thường được làm trước buổi trưa. Thế nhưng cũng có nhiều gia đình khác vẫn cúng vào cả buổi chiều, nhưng tuyệt nhiên kiêng cúng vào buổi tối khi mặt trời đã tắt ánh sáng.
Bên cạnh việc cúng kiếng, bạn cũng nên lễ chùa, đi thăm viếng mộ phần của người thân đã khuất. Vì tháng 7 là tháng của người âm nên những việc tốt dành cho người đã khuất đều là việc nên làm.
Ngoài ra việc ăn chay trong tháng 7 cũng được khuyến khích. Nhiều người quan niệm, ăn chay trong tháng cô hồn sẽ giúp đem lại sự thanh tịnh trong cuộc sống và tâm hồn, tránh sự quấy nhiễu của những điều “tà khí” trong tháng “âm thịnh” này.
Những điều không nên làm
Trong dân gian, có rất nhiều điều kiêng kỵ làm trong tháng cô hồn được lưu truyền. Ở mỗi vùng, miền lại có những “biến thể” khác nhau. Tuy nhiên tựu chung lại có một số việc chính bạn nên tránh hoặc hạn chế, trong đó những việc mua sắm, thay đổi, sửa sang về thân thể hoặc chỗ ở là những điều tuyệt đối kiêng kỵ như cắt tóc, mua đồ mới (đặc biệt là quần áo, xe cộ), xây, sửa nhà, chuyển chỗ ở… Bên cạnh đó nhiều người cũng tránh ra đường vào buổi tối, tránh làm việc một mình khi mặt trời lặn, tránh sát sinh (vì điều này làm tăng tà khí, âm khí vây quanh thân thể)…
Tuy nhiên, những việc kiêng kỵ cũng chỉ mang tính chất tương đối. Các dân tộc, vùng, miền, đều đặt ra những tục kiêng kỵ riêng và bạn có thể thực hiện theo như là đức tin của mình song cũng không vì thế mà sa đà vào mê tín.