Những nguyên nhân thấm tường và cách xử lý

Những nguyên nhân thấm tường và cách xử lý, hướng dẩn cách xử lý các sự cố thấm tường, tường nhà bị thấm dột, chống thấm tường nhà đơn giản và chuyên nghiệp…

Nguyên nhân gây thấm nước công trình
Có thể nói, thấm dột là kẻ thù của các công trình xây dựng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến thấm nước luôn là nỗi ám ảnh của mỗi công trình?
Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân (khách quan, chủ quan) dẫn tới tình trạng thấm nước các công trình.
– Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa với kiểu thời tiết đặc trưng: nóng ẩm, mưa nhiều, nền nhiệt cao, độ ẩm lớn, nhiệt độ chênh lệch lớn… Điều này tạo nên hiện tượng co ngót, cong vênh, giãn nở khác nhau giữa các loại vật liệu xây dựng tạo điều kiện cho nước thẩm thấu vào bên trong kết cấu công trình (trần nhà, móng, tường, tầng hầm…).

– Một công trình hoàn thành bền vững đòi hỏi sự đồng bộ của cả một quá trình từ bản vẽ thiết kế tới thi công và lắp đặt hoàn thiện. Chỉ cần một trong các công đoạn gặp sai sót sẽ làm ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng của cả công trình. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, vì hạn chế trong kỹ thuật, vì sai sót trong thao tác, hoặc vì tiết kiệm giá thành mà sử dụng những vật liệu xây dựng kém chất lượng, thiếu đồng bộ, không đúng mục đích sử dụng… cũng là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng kết cấu công trình, gây nên tình trạng thấm nước.
– Nhưng có lẽ nguyên nhân quan trọng khiến tình trạng thấm nước vẫn diễn ra phổ biến là do thói quen trong nhận thức của người xây dựng. Chúng ta vẫn muốn xây những ngôi nhà cao tầng, khang trang, nội thất hiện đại, sẵn sàng trả tiền tỷ cho những đồ nội thất trang trí nhưng lại không hề nghĩ tới nguy cơ thấm nước của căn nhà. Hoặc nếu có, thì chống thấm chỉ là vai trò của vữa và lớp sơn ngoài. Với suy nghĩ chỉ cần lựa chọn loại vữa thật tốt, lớp sơn thật bền là chắc chắn căn nhà được bảo vệ hoàn toàn trước tác động bất thường của thời tiết. Đây không chỉ là suy nghĩ một chiều của người xây dựng , mà còn là cách nhìn chưa toàn diện của nhà sản xuất vật liệu và các chủ đầu tư.

– Với các nhà cao tầng, các chung cư, các biệt thự hay công trình nhà riêng khác điều cần nhất là phải nắm được các vị trí cần chong tham, bắt buộc phải làm triệt để và quy trình thật tốt ngay từ ban đầu. Các vị trí cần chống thấm đó là: sàn mái, nhà vệ sinh, phòng tắm, ban công, phòng giặt đồ, tầng hầm, bể nước ăn, bể phốt, tường ngoài nhà, tường trong nhà, các vị trí tường giáp lai giữa hai nhà, chống thấm ngược tường phía trong nhà, chân tường nhà tầng trệt.
Giải pháp chống thấm hiệu quả
Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số biện pháp, quy trình cho các vị trí cần đặc biệt chú ý chống thấm một cách triệt để nhất:
1. Chống thấm sàn mái, sân thượng, ban công:
– Như chúng ta đã biết sàn mái, sân thượng là nơi tiếp xúc với ánh nắng hay tia cực tím nhiều nhất, việc bê tông co ngót thường xuyên nên rất dễ bị nứt gây thấm nước. Hiện tượng bê tông co ngót một cách đột ngột gây nứt thường gọi là hiện tượng sốc nhiệt bê tông.
– Vậy để chống thấm sàn mái, sân thượng một cách hiệu quả chúng ta phải sử dụng vật liệu thẩm thấu sâu trong bê tông giúp bê tông liên kết chắc, lấp kín các lỗ mao dẫn bê tông, các vết nứt nhỏ bê tông đồng thời tạo ra lớp chống thấm nước hiệu quả. Sản phẩm thẩm thấu kết tinh tốt nhất hiện nay là Water Seal (Anh). Đồng thời với tình trạng bê tông thường xuyên bị nứt nẻ hoặc do rung chấn kết cấu thì nên kết hợp sử dụng vữa chống thấm tạo màng Master Seal 540 (Đức). Đây là phương pháp chống thấm sử dụng hai loại vật liệu tốt nhất hiện nay.
Tham khảo phương pháp chống thấm sàn mái, sân thượng.

Hình 7: Thợ đang thi công chống thấm sàn mái
2. Chống thấm nhà vệ sinh, phòng tắm:
– Nhà vệ sinh, phòng tắm là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước, nước sinh hoạt thường đọng bên dưới lớp gạch lát nền nên nước thấm qua bê tông sàn nứt, hoặc cổ ống thoát sàn hay hộp kỹ thuật. Nếu nói chống thấm thì chống thấm nhà vệ sinh là một trong những vị trí quan trọng nhất cần chống thấm trong một ngôi nhà, nếu nhà đang sử dụng mà bị thấm do nhà vệ sinh thì công việc xử lý chống thấm lại vô cùng bất tiện, phức tạp và chi phí tốn kém.
– Do nhà vệ sinh thường có nước nên sử dụng dung dịch chống thấm Water Seal để phun lên toàn bộ sàn cũng như phần chân tường để nước hay hơi ẩm không thể xâm nhập vào, đồng thời kết hợp với các loại vữa chống thấm khác cùng như tạo độ dốc cần thiết để nước thoát là nhanh nhất. Các cổ ống thoát nước sàn và hộp kỹ thuật đặc biệt phải xử lý đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật để đạt hiệu quả chống thấm an toàn và lâu dài nhất. Tham khảo Kỹ thuật chống thấm nhà vệ sinh

Hình 8: Chống thấm nhà vệ sinh CC Manderin Hòa Phát. Sử dụng hóa chất Water Seal và Master Seal 540 (Đức)

Hình 9: Toàn bộ cổ ống đã được xử lý chống thấm bằng vữa rót Grout, bơm keo trám Flex và quét màng bảo vệ
3. Chống thấm tầng hầm, bê nước ngầm:
– Chống thấm tầng hầm hay bể nước ngầm là một trong những công việc cực kỳ phức tạp bởi độ khó và áp dụng biện pháp chuẩn ngay từ ban đầu.
– Với các tầng hầm mới thì nên xử lý chống thấm bằng các loại vật liệu ngay từ ban đầu, đặc biệt chú ý các vị trí chân mạch ngừng bê tông, khe co giãn, các vị trí này thì bên nhà thầu xây dựng nên lắp đặt băng cản nước và gioăng trương nở một cách chuẩn mực, đồng thời đổ bê tông thì nên chú ý khéo léo để tránh tình trạng lật băng cản nước hay trôi gioăng trương nở. Đồng thời với tầng hầm thì nên trộn ngay phụ gia chống thấm chuyên dụng Radmyx concrete (Úc), đây là sản phẩm trộn trong bê tông để đổ bê tông.
– Với các tầng hầm cũ thì công tác xử lý chống thấm phức tạp và đòi hỏi nhiều chủng loại vật liệu kết hợp, không thể áp dụng những phương pháp đơn giản để xử lý được. Tham khảo thêm về nguyên nhân và quy trình xử lý chống thấm tầng hầm
4. Chống thấm tường nhà
– Chống thấm tường nhà có hai vị trí đó là tường ngoài nhà và tường trong nhà. Chống thấm tường ngoài nhà có rất nhiều các loại sơn chống thấm trộn với xi măng nhưng thường thì độ bền lớp sơn chống thấm không cao, được khoảng 1 -2 năm thì lớp sơn này sẽ bị tia nắng mặt trời phá hủy. Khi chúng ta chống thấm tường ngoài thì nên kết hợp sử dụng 2 loại vật liệu chống thấm đó là dùng Water Seal phun vào tường sau đó lăn sơn chống thấm bên ngoài cho độ bền 15 – 20 năm. Do Water Seal thẩm thấu sâu vào trong lớp vữa của tường đồng thời bịt kín các lỗ mao rỗng, vết nứt chân chim của tường, tăng độ liên kết cho vữa tường, đồng thời lớp chống thấm dày từ 10 – 20 mm, nước mưa không thể thẩm thấu qua được lớp chống thấm rất dày này.
– Nếu tường ngoài mà giáp với hàng xóm thì khi trát tới đâu thì hôm sau ta có thể phun Water Seal ngay phía bên ngoài thì sẽ giúp chống thấm phía tường giáp lai liền kề một cách tuyệt đối.
– Chống thấm tường bên trong với các vị trí chân tường hay giáp lai thì sử dụng vữa tinh thể thẩm thấu để quét lên toàn bộ phần tường, vữa này có tác dụng thẩm thấu sâu và tạo ra lớp chống thấm bền vững giúp tường không bị thấm và ẩm mốc sau này.
Tham khảo thêm về Chống thấm tường
Trên đây chỉ là một số hạng mục chống thấm cơ bản và rất quan trọng quyết định đến tuổi thọ và thẩm mỹ của một ngôi nhà. Với mỗi ngôi nhà, chúng ta chú trọng khâu chống thấm ngay từ ban đầu thì sau này sẽ không phải sửa chữa nhà, đồng thời tiết kiệm rất nhiều chi phí cho việc sửa chữa cải tạo chống thấm.

Đã đến lúc thói quen trong nhận thức này cần phải thay đổi. Cần phải có cái nhìn toàn diện về các giải pháp đồng bộ dành cho chống thấm, trong đó đánh giá đúng vai trò và tính năng của vật liệu xây chống thấm trong các công trình.

Quý khách hàng cần dịch vụ chống thấm tại TP HCM, bình dương. hảy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ tốt nhất.

Hotline: 0919.35.1991 – 0968.35.1991