Học html cơ bản online, bài 15: lời khuyên khi thiết kế web

Học html cơ bản online, bài 15: lời khuyên khi thiết kế web, những lời khuyên khi thiết kế website, tài liệu lập trình website cơ bản đơn giản nhất…

Bài 15: Tổng kết

Chúc mừng, bạn đã hoàn tất 15 bài HTML cơ bản. Những kiến thức vừa học sẽ giúp bạn có những hiểu biết sơ khai về HTML. Nó có thể sẽ giúp bạn tạo ra một website đơn giản. Dĩ nhiên, để trở thành nhà thiết kế web chuyên nghiệp bạn phải cần nhiều hơn thế nữa ở các bài học nâng cao. Còn bây giờ, trước khi kết thúc loạt bài này, chúng ta cùng nhìn xem lại còn điều gì phải lưu ý.

Những điều cần lưu ý

  • Trước hết, để tạo ra một website bạn nên có ý tưởng trước về cấu trúc các trang (được gọi là sitemap), điều này không chỉ giúp bạn quản lý các tập tin dễ dàng hơn mà còn cho bạn một cái nhìn toàn diện nội dung tổng thể của website.
  • Luôn tuân thủ chuẩn HTML theo quy định của W3C, sử dụng DTD, viết code sạch sẽ và kiểm tra các trang HTML bằng phương pháp xác nhận trên website validator.w3c.org.
  • Chú ý phần trình bày nội dung, HTML chỉ là một công cụ giúp bạn trình bày nội dung trên internet. Phải đảm bảo thông tin bạn đưa lên đủ thu hút người xem. Trình bày đẹp sẽ là một lợi thế, nhưng rõ ràng và sạch sẽ cũng quan trọng không kém, vì mọi người lên internet là để tìm đọc thông tin.
  • Tránh sử dụng các hình ảnh có kích thước lớn, thời gian tải các trang quá lâu sẽ làm người xem chán nản. Những trang Web mất trên 20 giây để hoàn tất hiển thị trên trình duyệt sẽ làm mất đến 50% số lượng người xem.
  • Quảng bá website của bạn đến những người quan tâm, đưa website lên các danh mục, diễn đàn, mạng xã hội để thu hút người xem. Bạn có thể sẽ quan tâm đến SEO(Search Engine Optimize – tối ưu hóa cho cổ máy tìm kiếm) sau này để đưa trang Web lên trang đầu tiên với từ khóa tìm kiếm liên quan.
  • Bạn cũng có thể quan tâm đến các phần mềm trợ giúp soạn thảo HTML chuyên nghiệp ở các bài học nâng cao. Tôi khuyến nghị bạn nên dùng Adobe Dreamweaver, một phần mềm dành cho các nhà thiết kế web chuyên nghiệp.

Còn gì nữa nào?

Trước hết, bạn cần phải cần thực hành nhiều hơn nữa với những kiến thức đã học để tích lũy kinh nghiệm. Trong quá trình thực hành, khi xem trên trình duyệt bạn có thể sử dụng phương pháp sửa lỗi (debug) trực quan (what you see, what you get) bằng cách nhấp chuột phải trên bất cứ phần tử nào trên trang Web, chọn “Inspect element“, một cửa sổ sẽ được bật lên song song trên màn hình trình duyệt, hiển thị các đoạn code của phần tử bạn đang muốn theo dõi. Bạn có thể nhấp chuột vào để sửa và xem kết quả ngay sau khi hoàn tất. Bằng cách này bạn có thể xem trước thay đổi trang Web của mình theo đoạn code vừa được sửa. “Copy” và “Paste” đoạn code của mình vào trang HTML sau khi đã sửa theo đúng theo ý muốn.

inspecment

Untitled-2

Bạn cũng nên tìm kiếm thêm các bài viết về HTML để tham khảo, đặt câu hỏi nếu thắc mắc trên các diễn đàn trên website của chúng tôi, tiếp tục các bài học về CSS và HTML nâng cao. Chúc bạn thành công!