Học html cơ bản online, bài 13: đưa website lên internet

Học html cơ bản online, bài 13: đưa website lên internet, hướng dẩn cách đưa 1 website lên internet dễ hiểu nhất, đưa website lên internet đơn giản, tài liệu lập trình…

Bài 13: Tải trang web lên internet

Nếu bạn đã hoàn thành một website nhỏ cho mình qua các bài đã học, đây là lúc bạn nên tải nó lên internet để mọi người cùng xem.

Tôi phải cần chuẩn bị những gì?

Trước hết, bạn cần có một nơi lưu trữ trên internet (hosting) và một chương trình FTP.

Bạn có thể mua 1 hosting giá rẻ của hostingxanh.com để sử dụng.

Bạn còn cần thêm gì nữa?

Để truy cập vào máy chủ và tải trang Web của lên, bạn cần một chương trình FTP. FTP là chữ viết tắt của File Transfer Protocol (Nghi thức chuyển tập tin). Chương trình FTP dùng để kết nối máy tính hai máy tính thông qua mạng Internet và giúp chuyển các tập tin từ máy tính này sang máy tính khác (máy chủ). Có rất nhiều chương trình FTP trả tiền, tuy nhiên có một chương trình FTP miễn phí khá tốt đó là FileZilla bạn có thể tải xuống tại địa chỉ filezilla.sourceforge.net.

Tải trang web lên máy chủ như thế nào?

Những mô tả dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách tải trang Web lên dịch vụ hosting miễn phí  000webhost.com bằng FileZilla. Dĩ nhiên mỗi máy chủ và chương trình FTP khác sẽ không giống hoàn toàn nhưng về nguyên tắc chung bạn vẫn có thể áp dụng.

Bạn hãy mở chương trình FTP và điền đầy đủ các phần Host Name (ví dụ address: ftp.hostingxanh.com), tên đăng nhập – username, mật khẩu – password và nhấp chuột vào “Connect”. Bây giờ bạn đã kết nối vào máy chủ. Trong cửa sổ chương trình bạn sẽ thấy một bên trái sẽ là máy tính của bạn (Local site) và bên phải sẽ là máy chủ (Remote site)

filezilla (1)

Tìm nơi lưu các tập tin HTML và hình ảnh trên máy tính của bạn (Local site) và chuyển chúng lên máy chủ (Remote site) bằng cách kéo thả qua cửa sổ bên phải hoặc nhấp chuột hai lần (double-click) lên tập tin.

Theo mặc định các tập tin có tên index.htm hoặc (index.html, default.htm) sẽ là trang chủ. Do đó nếu bạn muốn trang Web nào được ấn định làm trang chủ hãy đặt tên cho nó là index.htm. Khi bạn xem địa chỉ trang web, ví dụ như http://hostingxanh.com có nghĩa là bạn đang xem http://hostingxanh.com/index.htm

Sau này, khi đã có thể trở thành một nhà thiết kế web chuyên nghiệp, bạn có thể sẽ quan tâm đến các tên miền (domain) riêng cho mình, bạn có thể đặt mua tại các dịch vụ bán tên miền như hostingxanh.com . Kết thúc phần này xem như bạn đã có khái niệm cơ bản về thiết kế web bằng HTML, bạn cần thực hành nhiều hơn nữa để nắm rõ các kỹ thuật cơ bản.