Cáp quang AAG ngừng hoạt động để bảo trì

Cáp quang AAG ngừng hoạt động để bảo trì, từ 19h ngày 7-6-2015 cáp quang AAG ngừng hoạt để bảo trì, dự tính là kết nối mạng ra quốc tế sẻ rất chậm chạp, lag…

Thông báo từ Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (Asia America Gateway – AAG), cho biết hệ thống tuyến cáp này sẽ tạm ngừng hoạt động để thực hiện công tác sửa chữa, khắc phục sự cố.

Cáp quang AAG sẻ nghưng hoạt động để bảo trì

Từ 19h ngày 7/6/2015 (giờ Việt Nam), thông tin liên lạc, tín hiệu đường truyền có thể bị chập chờn hoặc mất hoàn toàn. Dự kiến, tuyến cáp sẽ hoạt động trở lại bình thường vào lúc 7h ngày 17/6/2015 (giờ Việt Nam).

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Đình Trường, Phó TGĐ Tổng Công ty Mạng lưới Viettel cho biết, để khắc phục sự cố này trong thời gian 10 ngày tới (tính từ 7/6), hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet đã chuyển hướng từ cáp quang biển sang đất liền.

Ngoài ra, theo ông Trường, Viettel đã bổ sung thêm dung lượng 30Gbps, trong đó 20Gbps phục vụ kết nối trên hướng quốc tế đi qua cáp quang biển Liên Á (IA) và 10 Gbps trên hướng đất liền đi qua ChinaTelecom và ChinaUnicom; điều chuyển 20Gbps từ tuyến AAG sang hướng đất liền.

Ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng VNPT cho biết, trong 10 ngày sửa chữa cáp quang AAG, đơn vị này sẽ đàm phán kết nối trực tiếp với Google, thêm lưu lượng các tuyến đất liền khoảng 20GB.

Đối với khách hàng phía Nam, VNPT cũng sẽ thêm các kết nối dự phòng khác. Ngoài ra VNPT cũng đang đàm phán với các đối tác quốc tế nhằm mở thêm dung lượng các tuyến Viba để tránh tổn thất nhiều nhất cho khách hàng.

Hiện, các nhà mạng lớn của Việt Nam đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào tuyến cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway, chiều dài hơn 11.000km và băng thông khoảng 4Tbps, nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ) và tuyến cáp quang biển AAE1 (Asia Africa Euro 1, chiều dài 25.000km) nối từ Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi.